เปิดรับสมัครแล้ว! TCP Spirit "คณะเศษสร้าง" แลเมืองแร่นอง ชวนมาลองจัดการขยะ

Harmony
19 กันยายน 2565
TCP Spirit

โลกเราจะดีขึ้นแค่ไหน ถ้า “เศษขยะ” จะช่วยสร้าง “เศรษฐกิจ” ได้?

ในแต่ละปี ประเทศไทยสร้างขยะกว่า 27 ล้านตันหรือเทียบเท่ากับตึกใบหยก 140 ตึก แต่ในจำนวนนี้มีขยะเพียง 8.7 ล้านตันหรือคิดเป็น 31% เท่านั้นที่ถูกนำไปใช้ประโยชน์ ซึ่งในความเป็นจริงเศษขยะเหล่านี้สามารถหมุนเวียนกลับมาในทรัพยากรในการผลิตได้ ช่วยลดทั้งต้นทุนในการผลิต และลดต้นทุนของทรัพยากรธรรมชาติอีกด้วย

ปีนี้ TCP Spirit เปิดรับอาสาที่จะร่วมกันเรียนรู้ใน “คณะเศษสร้าง” มหาวิทยาลัยในชีวิตจริงที่จะพาอาสาไปเข้าใจปัญหาขยะอย่างเจาะลึก เรียนรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์ของการจัดการขยะ และปลุกพลังร่วมกันเปลี่ยน “เศษ” ให้กลายเป็นการ “สร้าง” ทั้งการสร้างองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับการจัดการ สร้างการแยกที่เกิดประโยชน์ สร้างรายได้เสริมให้ชุมชน และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี 

เปิดรับสมัครแล้ววันนี้กับหลักสูตรพิเศษ “แลเมืองแร่นอง ชวนมาลองจัดการขยะ” นักศึกษาจะได้ล่องใต้ศึกษาวิถีชีวิตชุมชนชาวเล ลงเรือไปสัมผัสกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติและปัญหาขยะที่ธรรมชาติกำลังเผชิญอยู่ เรียนรู้เรื่องการจัดการทรัพยากรให้เป็นวงกลม ที่ชุมชนหมู่บ้านหาดทรายดำ และโรงเรียนบ้านทุ่งหงาว ตำบลหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

ชุมชนบ้านหาดทรายดำ เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่มีหาดทรายสีดำ ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระนอง หาดทรายดำแห่งนี้เกิดจากเศษตะกอนที่ผุพังจากต้นไม้โดยเฉพาะต้นโกงกางที่ทับถมกันเป็นเวลานานจนกลายเป็นสีดำสนิท พื้นที่โดยรอบชุมชนเป็นป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ แหล่งอนุบาลกุ้ง หอย ปู ปลา และสัตว์น้ำนานาชนิด ชาวบ้านในชุมชนจึงมีรายได้หลักจากการทำประมงพื้นบ้าน

แต่วิถีชีวิตไม่ได้เรียบง่ายและสมบูรณ์แบบเสมอไป

“ปัญหาตอนนี้คือปัญหาขยะ ที่เยอะแบบนี้เพราะอะไรรู้ไหม? เพราะมีรายได้ไง” โกบูลย์ หรือ นายไพบูลย์ สวาทนันท์  ผู้นำชุมชนบอกเราถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะพื้นที่ชุมชนปลายแหลมที่ต้องเข้าถึงด้วยเรือเท่านั้น ทำให้การจัดการขยะทำได้ยากและมีต้นทุนสูง ในขณะที่ความเจริญและการบริโภคที่เพิ่มขึ้นทำให้ปริมาณขยะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว โกบูลย์จึงลุกขึ้นมารณรงค์ชี้ให้ชุมชนเห็นว่าขยะจะกระทบต่อปากท้องของชาวบ้านอย่างไร โดยเริ่มต้นจากชวนชาวบ้านให้ทิ้งขยะให้ลงถังก่อน ต่อมาก็เริ่มให้มีการคัดแยกขยะที่ขายได้ นำไปขายเพื่อเข้าสู่ระบบรีไซเคิล รวมถึงรณรงค์ลดการสร้างขยะของคนในชุมชน แต่แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โกบูลย์จึงอยากชวนให้อาสาได้มาเห็นปัญหาและสะท้อนปัญหานี้ให้กับชุมชนด้วย

จาก “ขยะ” ที่คัดแยกแล้วก็จะกลายเป็น “วัสดุ” ที่มีคนต้องการ มีมูลค่า ยิ่งแยกละเอียดก็ยิ่งทำให้มูลค่าทางเศรษฐศาสตร์สูงขึ้น ไม่ใช่การลงทุนหวังผลกำไร แต่เป็นการลงแรงเพื่อให้ขยะได้ไปเกิดใหม่เป็นทรัพยากรตั้งต้นในการผลิตต่อไป ได้ปุ๋ยในการปลูกต้นไม้ ได้พลาสติกหรือโลหะสำหรับกระบวนการผลิต ซึ่งปัจจุบันฝั่งผู้ผลิตเองก็มีความมุ่งมั่นมากขึ้นในการดำเนินธุรกิจด้วยแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือ Circular Economy และเป็นกำลังสำคัญในการนำวัสดุรีไซเคิลกลับมาใช้ ทำให้มูลค่าในตลาดสูงขึ้นตามความต้องการอีกด้วย  

TCP Spirit เป็นโครงการอาสาสมัครของกลุ่มธุรกิจ TCP ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มชั้นนำของไทยและของโลก เช่น กระทิงแดง (เรดบูล) เรดดี้ โสมพลัส สปอนเซอร์ แมนซั่ม เพียวริคุ และไฮ่! และซันสแนค จึงอยากพาผู้บริโภคอย่างพวกเราเดินทางมาดูผลกระทบจากขยะ เพื่อให้นักศึกษาคณะเศษสร้างมาเรียนรู้ปัญหา เข้าใจเรื่องการจัดการขยะในมิติต่างๆ และส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนรอบๆ ตัวลุกขึ้นมาแยกขยะ เพราะ “ขยะ” จะกลายเป็น “วัสดุ” ไม่ได้เลย หากไม่มีการคัดแยกตั้งแต่ต้นทาง

กิจกรรมครั้งนี้ เป็นการทำงานร่วมกับ IUCN องค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่ทำงานด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืนมาอย่างยาวนาน และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมร่วมกับชุมชน ตลอดหลักสตูรนักศึกษาจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงผ่านการพูดคุยกับชาวบ้าน เรียนรู้แนวคิดจากผู้ขับเคลื่อนชุมชน ได้อาสาลงมือเก็บขยะชายหาด คัดแยกและเห็นมูลค่าของวัสดุรีไซเคิลที่เพิ่มขึ้น เข้าใจเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียน และแน่นอนว่า! นักศึกษายังได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนร่วมคณะ และได้พูดคุยอย่างใกล้ชิดกับรุ่นพี่สุดฮอทอย่าง อเล็กซ์ เรนเดลล์ ที่จะช่วยส่งต่อพลังแห่งการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้กับทุกคน

มาร่วมเป็นพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้กับ TCP Spirit “คณะเศษสร้าง” แลเมืองแร่นอง ชวนมาลองแยกขยะ

รายวิชารักษ์โลก

 • วิชาลงทุนลงแรง: เราจะได้เรียนรู้ผ่านการสำรวจและอาสาเก็บขยะบริเวณชุมชนบ้านหาดทรายดำ ร่วมพูดคุยกับชาวบ้านและเรียนรู้แบบอินไซท์ถึงความซับซ้อนของปัญหาขยะ
 • วิชาเศษสร้าง 101: เราจะได้เรียนรู้การคัดแยกขยะอย่างถูกต้อง พร้อมนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และเป็นพลังที่จะส่งต่อความเปลี่ยนแปลง เพราะเราทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนได้
 • วิชาเปลี่ยนเศรษฐกิจให้เป็นวงกลม: เราจะได้เรียนรู้วิธีเสกให้ “ขยะ” กลายแป็น “วัสดุ” ที่มีมูลค่า และสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนและการวนกลับไปใช้ใหม่ในกระบวนการผลิตได้ หรือต่อยอดด้วยความคิดสร้างสรรค์กลายเป็นงานคราฟที่หลากหลาย
 • วิชาบัญชีธรรมชาติกับภาษีที่มองไม่เห็น: เราจะได้เรียนรู้ผลกระทบของธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากปัญหาขยะทะเลและ ต้นทุนจากการจัดการขยะที่มองไม่เห็น แล้วเราจะเข้าใจปัญหานี้ในมิติที่แตกต่างมากขึ้น
 • วิทยานิพนธ์: เราจะได้ทำ Thesis การจัดการเศษขยะเพื่อสร้างประโยชน์ เพื่อชุมชนและเพื่อโลกของเรา

ห้องเรียนชุมชน

 • ชุมชนบ้านหาดทรายดำ ตำบลหงาว อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
 • โรงเรียนบ้านทุ่งหงาว
 • ภูเขาหญ้า แลนด์มาร์กจังหวัดระนอง

หลักสูตรเข้มข้น 3 วัน 2 คืน รับจำนวนจำกัด! เพียง 50 คน วันที่ 27 – 29 ตุลาคม 2565 (พฤหัสบดี ศุกร์ และเสาร์)

 

ที่พัก

โรงแรม เดอะ กาลล่า เลขที่ 293/88 ตำบลบางนอน อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

การเดินทาง

ขาไป ล้อหมุน ที่บริษัท ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด (ที่อยู่ 288 ถนน เอกชัย แขวงคลองบางพราน เขตบางบอน กรุงเทพมหานคร) วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม 256

05.30 น. เปิดให้อาสาสมัครลงทะเบียน ตรวจ ATK และรับอาหารเช้า

07.00 น. ออกเดินทางด้วยรถบัส ถึงจังหวัดระนอง เวลาประมาณ 17.30 น.

ขากลับ เดินทาง วันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม 2565 เวลาประมาณ 18:00 น. เดินทางด้วยรถบัส ถึงกรุงเทพฯวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม 2565 เวลา 05.00 น.

 

เงื่อนไขในการสมัครเข้าร่วมกิจกรรม

 • ลงทะเบียนและเข้าร่วมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
 • กิจกรรมนี้ขอสงวนสิทธิ์สำหรับผู้ที่มีอายุ 20 ปี ขึ้นไป
 • อาสาสมัครที่เข้าร่วมต้องไม่มีปัญหาสุขภาพร้ายแรงที่อาจกระทบต่อการเข้าร่วมกิจกรรมที่มีการเดินทางโดยเรือ และกิจกรรมที่ต้องร่วมกันลงมือลงแรงทำงาน
 • อาสาสมัครที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องยืนยันสิทธิ์เข้าร่วมด้วยการชำระเงินมัดจำ 1,000 บาท ภายในวันพุธที่ 19 ตุลาคม 2565 และจะได้รับเงินมัดจำคืนหลังการลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม ในวันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคม2565 (หากไม่สะดวกเข้าร่วมกิจกรรมจะไม่มีการคืนเงินทุกกรณี)
 • อาสาสมัครที่เข้าร่วมจะต้องส่งผลตรวจ ATK ก่อนวันเดินทาง 1 วัน คือวันพุธที่ 25 ตุลาคม 2565 ภายในเวลา 22.00 น.
 • อาสาสมัครต้องยินยอมกรอกแบบตอบรับการให้ข้อมูลส่วนบุคคลของกลุ่มธุรกิจ TCP โดยให้ความยินยอมทั้งสองช่องในส่วนของวัตถุประสงค์ (เอกสารให้ความยินยอมจะปรากฏภายหลังจากการกรอกใบสมัครครบถ้วน)

 

วิธีการสมัคร

 • กรอกใบสมัครเข้าร่วมกิจกรรมที่นี่ 
 • เราจะปิดรับสมัครในวันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม 2565 เวลา 12.00 น. และจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมทาง
  เว็บไซต์ TCP Groupในวันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม 2565 โดยคัดเลือกจากการตอบคำถามที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมส่งมา
 • โอนเงินมัดจำเพื่อยืนยันสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรม
 • การคัดเลือกอาสาสมัครจะเป็นไปตามดุลยพินิจของผู้จัดและทีมงาน
 • ทีมงานจะติดต่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกทางโทรศัพท์และแจ้งรายละเอียดกิจกรรมทางอีเมลที่ใช้สมัครเข้ามา
 • ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่สามารถส่งต่อสิทธิ์ให้กับผู้อื่นได้ หากมีผู้สละสิทธิ์ทางคณะผู้จัดกิจกรรมจะติดต่อรายชื่อสำรอง
  ลำดับถัดไป
 • จะไม่มีการคืนเงินมัดจำ 1,000 บาท หากมีการสละสิทธิ์หลังยืนยันสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมแล้ว
 • คณะผู้จัดกิจกรรมจะพิจารณาคัดเลือกอาสาสมัครจำนวน 50 ท่านจากผู้สมัครทั้งหมด ตามความเหมาะสม โดยผลการคัดเลือกของคณะผู้จัดกิจกรรมถือเป็นที่สุด

โครงการอื่นๆ