เกี่ยวกับ TCP

สุดยอดองค์กรของคนไทย ที่ก้าวไกลสู่เวทีระดับโลก

กลุ่มธุรกิจ

เราคือกลุ่มธุรกิจชั้นนำที่เติบโตแข็งแกร่ง ในตลาดอุปโภค – บริโภคมายาวนานกว่า 60 ปี

ด้วยการผลิตที่ใช้นวัตกรรมระดับสากล อีกทั้งการให้บริการที่สร้างสรรค์ มีระบบ และเครือข่ายกระจายสินค้าที่แข็งแกร่ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคู่ค้า ภายใต้การดำเนินธุรกิจที่มุ่งยกระดับความเป็นอยู่และสร้างคุณค่าต่อสังคม-สิ่งแวดล้อมเสมอมา ส่งผลให้ กลุ่มธุรกิจ TCP เติบโตอย่างมั่นคง และยั่งยืน เป็นที่ยอมรับส่งต่อไปถึงเวทีธุรกิจโลก

จุดมุ่งหมายของกลุ่มธุรกิจ TCP

ด้วยจุดเริ่มต้นการเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องดื่มให้พลังงานระดับโลก กลุ่มธุรกิจ TCP จึงมุ่งมั่นที่จะสร้างพลังกาย พลังใจ และความสดชื่นให้กับผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกในทุกช่วงขณะ ผ่านทางเครื่องดื่มและบริการมากมายของเรา ไปพร้อมๆ กับการทำให้โลกใบนี้ดีขึ้นสำหรับเราทุกคน - TCP ปลุกพลัง เพื่อวันที่ดีกว่า (TCP Energizing a Better World for All)

คำมั่นสัญญาผ่านพันธกิจที่องค์กรมุ่งมั่นร่วมกัน

Fulfilling – “ตอบโจทย์”
ผู้บริโภคและคู่ค้าด้วยสินค้าและบริการที่มีคุณภาพและตรงความต้องการ
Growing – “เติบโต”
สร้างแบรนด์เปี่ยมมูลค่าและสร้างการเติบโตทางรายได้ไปพร้อมกับคู่ค้าทั้งห่วงโซ่อุปทาน
Caring – “ห่วงใย”
สังคมและสิ่งแวดล้อม ด้วยนโยบายความยั่งยืนในทุกกระบวนการทำงาน

คณะกรรมการ

คุณภาวนา หลั่งธารา
ประธานกรรมการ
คุณสราวุฒิ อยู่วิทยา
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
คุณสุทธิรัตน์ อยู่วิทยา
กรรมการผู้จัดการ
คุณจิรวัฒน์ อยู่วิทยา
กรรมการผู้จัดการ
คุณปนัดดา อยู่วิทยา
กรรมการผู้จัดการ
คุณสุปรียา อยู่วิทยา
กรรมการผู้จัดการ
คุณนุชรี อยู่วิทยา
กรรมการผู้จัดการใหญ่

ประวัติความเป็นมาเรื่องราวตั้งแต่ก่อตั้งองค์กรจนถึงปัจจุบัน

2499 - 2509
ก้าวแรกสู่เส้นทางแห่งความเป็นผู้นำ
2510 - 2519
มิติใหม่ขยายฐานความยิ่งใหญ่ของผลิตภัณฑ์
2520 - 2529
มิติใหม่เดินหน้าสู่เวทีโลก ด้วยความภูมิใจของคนไทย
2530 - 2539
ยุคบุกเบิกตลาดเครื่องดื่มไทย
2540 - 2549
ก่อกำเนิดเกิดโรงงานบ้านสร้าง เพิ่มช่องทางครอบคลุมทั่วไทยด้วยเดอเบล
2550 - 2559
คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ด้วยความเข้าใจ ผู้บริโภค
2560 - ปัจจุบัน
เริ่มทศวรรษใหม่ แข็งแกร่งด้วยการผนึกกำลังกลุ่มธุรกิจ TCP
ทศวรรษที่ 1
ก้าวแรกสู่เส้นทางแห่งความเป็นผู้นำ

ย้อนไปเมื่อ 60 ปีก่อน คุณเฉลียว อยู่วิทยา ได้เริ่มต้นทำงานด้วยอาชีพเป็นเซลล์ขายยา และต่อมามีแนวความคิดที่อยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง จึงตัดสินใจตั้งบริษัทขายยาขึ้น ในวันที่ 27 มี.ค. 2499 ในชื่อว่า “หจก. ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล” โดยเช่าตึกที่ซอยรามบุตรี ถนนข้าวสาร เป็นที่ตั้งบริษัท และได้คิดค้นสูตรยาเป็นของตนเอง โดยให้โรงงานผลิตยาที่มีมาตรฐานในประเทศเยอรมันนีเป็นผู้ผลิต เช่น เอ็นโดทาลีน (แก้ท้องเสีย) อลูแม็ก (แก้ปวดท้อง) เป็นต้น ต่อมาคุณเฉลียว ได้ตั้งโรงงานผลิตยาที่ตรอกสาเก หลังโรงแรมรัตนโกสินทร์ ภายใต้ชื่อ บริษัท ที.ซี. มัยซิน อุตสาหกรรม จำกัด และได้พัฒนายาตัวใหม่ วางขายภายใต้ชื่อ “ทีซี-มัยซิน” เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้ไข้ ยาแก้ฝีหนอง ยาหยอดหู ยาหยอดตา และได้มีการโฆษณายาทีซีมัยซินครั้งแรกทั้งในโรงหนัง หนังกลางแปลงตามงานวัด หนังเร่ วิทยุ รถแท็กซี่ และได้สร้างปรากฎการณ์การโฆษณาผ่านสื่อป้ายไฟบนหลังคารถแท็กซี่ครั้งแรกในประเทศไทย จนทำให้ “ทีซี มัยซิน” เป็นที่รู้จักในทันที

ทศวรรษที่ 2
มิติใหม่ขยายฐานความยิ่งใหญ่ของผลิตภัณฑ์

“หจก. ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล” ได้ย้ายโรงงานผลิตยาจากตรอกสาเก มาตั้งที่ถนนเอกชัย เขตบางบอน และเริ่มขยายกลุ่มสินค้าจากสินค้าประเภทกลุ่มยา ไปสู่กลุ่มสินค้าอุปโภค บริโภคประเภทอื่นๆ โดยเริ่มต้นสินค้าในกลุ่มเครื่องสำอางยี่ห้อ “แท็ตทู”

คุณเฉลียว ได้เล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจของตลาดเครื่องดื่มในประเทศไทย จึงได้คิดค้นพัฒนาสูตรสินค้าประเภทเครื่องดื่มให้พลังงาน โดยนำไปทดสอบให้กลุ่มเป้าหมายได้ชิม จนมั่นใจในรสชาติ และคุณภาพของสินค้า จึงผลิตสินค้าออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการ ในชื่อ “ทีโอเปล็กซ์-ดีไซรัพ” (100CC) ภายใต้เครื่องหมายการค้า “กระทิงแดงคู่” ทำให้ผู้บริโภคเรียกขานกันติดปากว่า

“เครื่องดื่มกระทิงแดง” จึงทำให้เกิด “เครื่องดื่มกระทิงแดง” (150CC) ขึ้นในเวลาต่อมา และใช้กลยุทธ์แบบถึงลูกถึงคน ผ่านแคมเปญ “กระทิงแดง ซู่ซ่า ซู่ซ่า” ทั้งลด แลก แจกแถม มีกิจกรรมรับแลกฝา (แลกเสื้อกระทิงแดง กระทิงแดงเม็ด สบู่ แฟ๊บ ฯลฯ) ซึ่งถือว่าเป็นผู้ประกอบการรายแรกของประเทศไทย ที่คิดและทำกิจกรรมในรูปแบบนี้ รวมทั้งมีการโฆษณาผ่าน สื่อโทรทัศน์ และสื่ออื่นๆ จนทำให้กระทิงแดง เป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็ว

ทศวรรษที่ 3
มิติใหม่เดินหน้าสู่เวทีโลก ด้วยความภูมิใจของคนไทย

จากความสำเร็จของ “เครื่องดื่มกระทิงแดง” ในประเทศไทย ทำให้คุณเฉลียวมองเห็นโอกาสของการนำสินค้าไทยไปจำหน่ายยังต่างประเทศ ทั้งในเอเชียและยุโรป โดยเมื่อ
วันที่ 28 ส.ค. 2521 ได้จัดตั้งบริษัท ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด เพื่อผลิตและส่งออกสินค้าอย่างเต็มรูปแบบ โดยเริ่มส่งออกครั้งแรกไปยังประเทศสิงคโปร์
ภายใต้ยี่ห้อ “เรดบูล (Red Bull)”

ต่อมาได้รู้จักกับ นายดีทริช เมเทสซิทซ์ (Dietrich Mateschitz) นักธุรกิจชาวออสเตรีย ซึ่งเป็นตัวแทนขายสินค้าอุปโภคให้กับบริษัท มีความสนใจนำสินค้า “เรดบูล (Red Bull)” ไปจำหน่ายในตลาดยุโรป จึงได้ร่วมกับคุณเฉลียวในการก่อตั้ง บริษัท เรดบูล จีเอ็มบีเอช (Red Bull GmbH) ขึ้นในประเทศออสเตรีย (คุณเฉลียว
และครอบครัวถือหุ้น 51% คุณดีทริช 49%) และวางจำหน่ายกว่า 70 ประเทศทั่วโลกในขณะนั้น

นอกจากนี้ยังได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเกลือแร่พร้อมดื่มภายใต้เครื่องหมายการค้า “สปอนเซอร์” ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของประเทศไทยในยุคนั้นที่
ไม่ต้องนำเกลือแร่แบบซองมาผสมน้ำ

ทศวรรษที่ 4
ยุคบุกเบิกตลาดเครื่องดื่มไทย

ในปี พ.ศ. 2531 ได้จดทะเบียนจัดตั้ง บริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด มีวัตถุประสงค์ในการทำประชาสัมพันธ์ การจัดจำหน่าย และทำการตลาดอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อสร้างการรับรู้ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้เกิดขึ้นกับตัวสินค้า โดยมีการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ สินค้ากระทิงแดง และสปอนเซอร์ ผ่านสื่อต่างๆ และต่อมาได้พัฒนาสินค้าใหม่ๆ ที่เหมาะสม และตรงกับความต้องการของผู้บริโภคในประเทศไทย ออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น เช่น กาแฟกระทิงแดง กระทิงแดงโคล่า เป็นต้น

จากนั้นในปี พ.ศ. 2539 คุณเฉลียว มีแนวความคิดในการพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น จึงได้จัดตั้งบริษัท ทีจีเวนดิ้ง แอนด์โชว์เคสอินดัสทรีส์ จำกัด โดยนำนวัตกรรม ตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติ จากประเทศญี่ปุ่นมาติดตั้งตาม โรงงานอุตสาหกรรม

ทศวรรษที่ 5
ก่อกำเนิดเกิดโรงงานบ้านสร้าง เพิ่มช่องทางครอบคลุมทั่วไทยด้วยเดอเบล

ด้วยวิสัยทัศน์อันก้าวไกลของคุณเฉลียว จึงได้ตัดสินใจย้ายฐานการผลิตเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจ และรองรับการผลิตที่เพิ่มมากขึ้น จากเขตบางบอน กรุงเทพมหานคร ไปยังอำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 2,000 ไร่

และด้วยตลาดที่เติมโตอย่างต่อเนื่อง จึงได้เห็นถึงความสำคัญในการเพิ่มโอกาสกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภค โดยในปี พ.ศ. 2545 ได้จัดตั้ง บริษัท เดอเบล จำกัด เพื่อจัดจำหน่ายสินค้าแบบครบวงจร

ทศวรรษที่ 6
คิดค้นนวัตกรรมใหม่
ด้วยความเข้าใจ ผู้บริโภค

ด้วยนโยบายพัฒนาการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพ จึงมีการคิดค้น และพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ให้ทันสมัย ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตอบสนองต่อทุกความต้องการของผู้บริโภค

ปัจจุบัน
เริ่มทศวรรษใหม่ แข็งแกร่งด้วยการผนึกกำลังกลุ่มธุรกิจ TCP

เริ่มต้นทศวรรษใหม่ในปี 2560 ได้ผสานความแข็งแกร่งของบริษัทในเครือทั้งหมด ประกอบด้วย บริษัท ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด บริษัท เครื่องดื่มกระทิงแดง จำกัด บริษัท ที.จี.เวนดิ้ง แอนด์ โชว์เคส อินดัสทรีส์ จำกัด และบริษัท เดอเบล จำกัด ยกระดับเป็น “กลุ่มธุรกิจ TCP” ขึ้นชั้น “บริษัทไทยที่ยิ่งใหญ่บนเวทีโลก” พร้อมตอกย้ำความเป็น “House of Great Brands” ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคทั้งในไทยและต่างประเทศอยู่เสมอ รวมไปถึงการเดินหน้าปรับโฉมองค์กรด้วยการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาเสริมศักยภาพให้กับองค์กร เพิ่มขีดความสามารถให้กับพนักงาน สร้างโอกาสทางธุรกิจและสนับสนุนการทำงานกับตลาดต่างประเทศ

ในปีเดียวกันนี้ ได้เปิดสำนักงานแห่งแรกในต่างประเทศที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ต่อด้วยสำนักงานที่ประเทศพม่าและจีน นอกจากนี้ ยังได้ประกาศกรอบการพัฒนาที่ยั่งยืน “TCP Sustainability” เพื่อยกระดับความเป็นอยู่ และสร้างคุณค่าให้กับเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ในทุกที่ที่เราดำเนินธุรกิจ

ในปี 2565 กลุ่มธุรกิจ TCP ได้ประกาศเป้าหมายใหม่ “ปลุกพลัง เพื่อวันที่ดีกว่า” หรือ “Energizing a Better World for All” ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างการเติบโตให้กับองค์กร ควบคู่ไปกับสังคมและสิ่งแวดล้อม เพื่อปลุกพลังให้โลกใบนี้ดีขึ้น ทั้งยังเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล โดยชู 3 กลยุทธ์หลัก ปลุกพลังแบรนด์สินค้า (Fulfilling) ปลุกพลังธุรกิจเติบโต (Growing) และ ปลุกพลังห่วงใยสิ่งแวดล้อม (Caring) ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนสู่การเป็นองค์กรที่เติบโตอย่างยั่งยืนทั้งในด้านธุรกิจ พร้อมสร้างผลกระทบในทางบวกให้กับสังคมและสิ่งแวดล้อมทั้งไทยและต่างประเทศ