TCP Spirit ครั้งที่ 2 : หมอต้นไม้ เชียงใหม่ นั่งรถไฟไปเรียนรู้การดูแลต้นไม้ให้มีอายุยืนยาว

Harmony
26 ตุลาคม 2561
TCP Spirit

เคยสงสัยกันไหมว่า เมืองที่คนอาศัยร่วมกับต้นไม้ใหญ่ และดูแลต้นไม้เหล่านี้ให้เติบโตคู่บ้านคู่เมืองมาได้หลายร้อยปี เขามีวิธีกันอย่างไร?
กลุ่มธุรกิจ TCP ได้คลายความสงสัยนี้ ด้วยการพาอาสาสมัครเกือบ 100 คน นั่งรถไฟไปเรียนรู้ด้วยกันในกิจกรรม 'TCP Spirit ครั้งที่ 2 หมอต้นไม้ เชียงใหม่' เมื่อวันที่ 27-28 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยกิจกรรม TCP Spirit #2  หมอต้นไม้ เชียงใหม่ เป็นการเรียนรู้ประวัติศาตร์สีเขียวของเมืองเชียงใหม่ที่ยาวนานเป็นร้อยๆปี ทั้งเรื่องความเก่าแก่ของต้นไม้เมืองเหนือ วัฒนธรรม และเอกลักษณ์ของเชียงใหม่ไปพร้อมๆ กับ TCP Spirit Ambassador 'อเล็กซ์ เรนเดลล์' นักแสดงหนุ่มที่มีใจรักในสิ่งแวดล้อม ตลอด 2 วัน 1 คืน โดยมีหมอต้นไม้เมืองเชียงใหม่ 'อาจารย์บรรจง สมบูรณ์ชัย' อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ 'เขียว สวย หอม' องค์กรภาคประชาชน และหน่วยงานภาครัฐที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมในเชียงใหม่ มาบรรยายให้ความรู้กันตลอดทั้งกิจกรรม

กิจกรรมในวันแรก เริ่มต้นจาก การให้ความรู้เรื่องของ "หมอต้นไม้" ที่เป็นผู้ดูแลและรักษาต้นไม้ใหญ่ต่างๆ แก่อาสาสมัคร TCP Spirit ก่อนจะพาไปนั่งรถรางตามรอยประวัติศาสตร์สีเขียว 5 ต้นสำคัญในเมืองเชียงใหม่กับ 'เชียงใหม่ เขียวสวยหอม' ในกิจกรรม 'เขียวชมเมือง' เริ่มตั้งแต่ต้นจามจุรี อายุ 150 ปีที่สโมสรยิมคานา ต้นตะเคียนทอง อายุประมาณ 100 ปีที่สำนักบริหารพื้นอนุรักษ์ที่ 16 ต้นมะขามอายุ 200 ปีที่โรงแรมแทมมาริน วิลเลจ ต้นจามจุรี อายุ 200 ปีที่สำนักห้องสมุดปลายบุรพทิศ ไปจนถึงต้นยางนาที่วัดเจดีย์หลวง ซึ่งเป็นไม้หมายเมืองของ จ.เชียงใหม่

1.ต้นจามจุรี อายุ 150 ปีที่สโมสรยิมคานา

2.ต้นตะเคียนทอง อายุประมาณ 100 ปีที่สำนักบริหารพื้นอนุรักษ์ที่ 16

3.ต้นมะขามอายุ 200 ปีที่โรงแรมแทมมาริน วิลเลจ

4.ต้นจามจุรี อายุ 200 ปีที่สำนักห้องสมุดปลายบุรพทิศ

5.ต้นยางนาที่วัดเจดีย์หลวง ซึ่งเป็นไม้หมายเมืองของ จ.เชียงใหม่

จากนั้นทีมอาสาสมัคร TCP Spirit ได้ลงพื้นที่ทำงานเป็นอาสาพิทักษ์ยางนาร่วมกับอาจารย์บรรจง สมบูรณ์ชัย หมอต้นไม้เชียงใหม่ พร้อมกับป้ออุ้ย แม่อุ้ย และพี่น้องชาวเชียงใหม่ที่มาช่วยกันให้ความรู้ตลอดบ่าย โดยอาสาสมัคร TCP Spirit ได้ลงมือตรวจสุขภาพต้นยางนา เติมอากาศให้รากต้นไม้ และช่วยกันปลูกต้นยาง 49 ต้นทดแทนต้นเก่าที่ตายไป เพื่อช่วยกันอนุรักษ์ถนนประวัติศาสตร์สายนี้ให้มีอยู่ไปนานๆ

กิจกรรมในวันที่สอง อาสาสมัคร TCP Spirit เดินทางไปเรียนรู้เรื่องระบบนิเวศที่สมบูรณ์ภายในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และชมอ่างเก็บน้ำห้วยโจ้ อ่างเก็บน้ำในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่ออนุรักษ์และพัฒนาต้นน้ำ และร่วมเรียนทักษะของรุกขกรในกิจกรรม 'ไต่ ตัด แต่ง' ต้นไม้ใหญ่ในมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ตั้งแต่วิธีการใช้เงื่อน วิธีการปีนต้นไม้ ไปจนถึงวิธีการตัดแต่งกิ่งบนต้นไม้ใหญ่ และอาสาสมัครทุกคนได้ทดลองปีนป่ายขึ้นไปบนต้นไม้ใหญ่ และลงมือตัดแต่งกิ่งไม้อย่างถูกวิธีด้วยกัน

พร้อมกันนี้ TCP Spirit ยังส่งต่อพลังให้กับสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วยการมอบอุปกรณ์ดูแลต้นไม้ใหญ่ให้กับ 'กลุ่มอาสาสมัครหมอต้นไม้ มหาวิทยาลัแม่โจ้' และ 'เขียว สวย หอม' เพื่อสานต่อดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่ในเมืองให้แข็งแรงและมีอายุยืนยาวเพิ่มมากขึ้นต่อไปในอนาคตอีกด้วย

กิจกรรมอาสาแนวใหม่ในแบบของ TCP Spirit ครั้งหน้าจะเกี่ยวกับเรื่องอะไร ติดตามได้ที่นี่ และ https://www.facebook.com/TCPGroupThailand/ 

อัลบั้มรูป

โครงการอื่นๆ