เปิดรับสมัครแล้ว! TCP Spirit "คณะเศษสร้าง" ปี 2 แอ่วเหนือขึ้นดอย ตามรอยวิถีไร้ขยะ

Harmony
28 สิงหาคม 2566
TCP Spirit

หากระยะเวลาตั้งแต่โลกใบนี้เกิดขึ้นมาเทียบเท่ากับ 1 ปี มนุษย์เราเพิ่งเกิดขึ้นมาเมื่อ 37 นาทีที่แล้วเท่านั้นเอง และเมื่อ 0.2 วินาทีก่อน เราได้ใช้ทรัพยากร 1 ใน 3 ของโลกหมดลงแล้ว

ในแต่ละปีมนุษย์ใช้ทรัพยากรโลกมากถึง 8,800 ล้านตัน ไม่ว่าจะเป็นการขุดเจาะน้ำมันสำหรับผลิตไฟฟ้า เชื้อเพลิงยานยนต์ หรือผลิตพลาสติก รวมถึงถลุงโลหะ สำหรับการสร้างอาคารบ้านเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ขณะเดียวกัน โดยเฉลี่ยแล้วมนุษย์ใช้ทรัพยากรมากถึง 11 ตัน ต่อคน ต่อปี และอาจจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมากเกินกว่าความสามารถของโลกที่จะฟื้นตัวได้ หากเรายังบริโภค กิน-ใช้-ทิ้ง กันอย่างทุกวันนี้ เราต้องการโลกถึง 1.75 ใบ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ… แต่ข่าวร้ายคือ “เรามีโลกเพียงใบเดียว”

ปีนี้ TCP Spirit จึงเปิดรับนักศึกษาคณะเศษสร้าง ปี 2 ที่อยากชวนทุกคนมาดูแลโลกของเราไปด้วยกัน กับหลักสูตรพิเศษ Circular ฉบับดอยตุง ที่จะพานักศึกษาไปเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง ผ่านกิจกรรมการคัดแยกขยะ และการลงมือสร้างคุณค่าให้วัสดุแบบไม่เหลือทิ้ง เรียนรู้เรื่องราวของการใช้ทรัพยากรแบบใช้แล้ว ใช้ซ้ำ ทำเพื่อโลก หรือ เศรษฐกิจหมุนเวียน ในการผลิตสินค้าของดอยตุงพร้อมกับกิจกรรมเดินป่าเพื่อไขความลับวัฏจักรหมุนเวียนทรัพยากรของธรรมชาติด้วย ห้องเรียนปีนี้เราจะพาทุกคนไปแอ่วโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

แม้ปัจจุบันดอยตุงจะเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย แต่ครั้งหนึ่งดอยตุงเคยเป็นพื้นที่เขาหัวโล้นที่ปลูกฝิ่นมาก่อน จนมีการดำเนินโครงการพัฒนาและปลูกป่าทดแทน ทำให้ผืนดินแห้งแล้งกลับกลายเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ จากชุมชนที่อดอยากและขาดแคลน กลายเป็นชุมชนที่เข้มแข็งในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในขณะเดียวกัน ชุมชนยังได้พัฒนาฝีมือ ฝึกฝนอาชีพจนกระทั่งผลิตสินค้าที่วางจำหน่ายในห้างร้านชื่อดังหรือส่งออกไปขายต่างประเทศได้ ทั้งเซรามิค เสื้อผ้า กระดาษสา แมคคาเดเมีย และกาแฟ ที่เรารู้จักในแบรนด์ “DOITUNG”

นอกจากนี้ ดอยตุงยังดำเนินการคัดแยกขยะและนำวัสดุต่างๆ กลับมาใช้ใหม่ หรือขายเพื่อนำไปรีไซเคิล จากการรณรงค์และปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตถึง 5 ปี ทำให้ดอยตุงเป็นโรงงานที่ไม่มีขยะสู่บ่อฝังกลบเลย กิจกรรมในครั้งนี้เราจะพาไปดูกระบวนการผลิตและเรียนรู้เศรษฐกิจหมุนเวียนที่ทำได้จริงโดยชุมชน ว่าของเหลือหรือขยะจะกลายเป็นอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นของประดับ ของใช้ หรือเป็นพลังงาน 

“การคัดแยกขยะเป็นจุดเริ่มต้นของเศรษฐกิจหมุนเวียนเลยครับ ถือเป็นการลดใช้ทรัพยากรของโลกใบนี้ ทำให้ไม่มีขยะ และเพิ่มรายได้ด้วย แต่ส่วนที่ยากคือต้องทำให้ทุกคนมีส่วนร่วม ต้องมีการประชาสัมพันธ์ มีการกระตุ้น ประกวด และกิจกรรมต่างๆ แต่พอทำไปเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่บางคนเขาก็มองเห็นและเอาไปประยุกต์ใช้เองโดยธรรมชาติ อย่างเอาเซรามิคไปซ่อมถนนเขาก็ทำเอง เราไม่ได้บอกเลย” พี่อ้น ไพศาล คำกาศ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายสิ่งแวดล้อม เล่าให้ฟังถึงความพยายามที่ทำให้ทุกคนมีส่วนร่วม ผลลัพธ์ที่เขาภูมิใจ และอยากชวนทุกคนไปดูให้เห็นกับตา

TCP Spirit เป็นโครงการอาสาสมัครของกลุ่มธุรกิจ TCP ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มชั้นนำของไทยและของโลก เช่น กระทิงแดง (เรดบูล) เรดดี้ โสมพลัส สปอนเซอร์ แมนซั่ม เพียวริคุ ไฮ่! และซันสแนค จึงอยากพาผู้บริโภคอย่างพวกเราเดินทางมาดูการดำเนินธุรกิจที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม  เพื่อให้นักศึกษาคณะเศษสร้างได้เห็นตัวอย่าง เข้าใจเรื่องการจัดการขยะในมิติต่างๆ และส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนรอบๆ ร่วมกันเปลี่ยน “เศษ” ให้กลายเป็นการ “สร้าง” ทั้งการสร้างองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับการจัดการ สร้างนิสัยการแยกที่ถูกต้องและเกิดประโยชน์ และดูแลโลกใบเดียวของเราให้ดีที่สุด

จึงอยากเชิญชวนนักศึกษามาร่วมเรียนรู้ด้วยประสบการณ์ตรง เพื่อที่จะได้เข้าใจปัญหา เข้าถึงชุมชน และขับเคลื่อนสังคมไปด้วยกัน  และที่สำคัญ นักศึกษายังจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับรุ่นพี่คณะเศษสร้าง ปี 1 และรุ่นพี่มากประสบการณ์อย่าง อเล็กซ์ เรนเดลล์ ที่จะช่วยส่งต่อพลังแห่งการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้กับทุกคน

มาร่วมเป็นเศษเสี้ยวแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้กับ TCP Spirit “คณะเศษสร้าง” ปี 2 “แอ่วเหนือขึ้นดอย ตามรอยวิถีไร้ขยะ”

รายวิชาช่วยโลก

 • วิชากายวิภาคของ “เศษ”: เราจะได้เรียนรู้เศรษฐกิจหมุนเวียนผ่านการคัดแยกขยะจริงที่อาจแยกได้มากถึง 44 ประเภท และทุกประเภทสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้
 • วิชาสร้างโอกาสปลุกปัญญา: เราจะได้ลงมือเปลี่ยน “ขยะ” ให้กลายเป็น “วัสดุ” ประกอบกับความคิดสร้างสรรค์ สร้างเศษให้กลายเป็นของใช้หลากหลาย แบบ DIY
 • วิชาการเดินทางของขยะ: เราจะได้เรียนรู้และแบ่งปันเรื่องราวของขยะ ผ่านผลงานชิ้นเอกที่เราได้สร้างขึ้นให้กับเพื่อนกลุ่มอื่นๆ ว่าขยะจะสามารถกลายร่างเป็นอะไรได้บ้าง?
 • วิชาปลูกคนปลูกป่า วิถีวงกลม: เราจะได้เดินป่าไปสำรวจความหลากหลายของป่าใช้สอย ป่าเศรษฐกิจ และป่าอนุรักษ์ ·            
 • วิชาดวงดาวในจักรวาล: เราจะได้ทำความเข้าใจกับภาพรวมของเศรษฐกิจหมุนเวียนในมิติต่างๆ และเรียนรู้เรื่องราววิถีวงกลมในธรรมชาติ
 • วิทยานิพนธ์: เราจะได้ทำ THESIS การจัดการเศษเพื่อสร้างประโยชน์ สร้างรายได้ และสิ่งแวดล้อมที่ดี

ห้องเรียนชุมชน

 • โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน)
 • ศูนย์เรียนรู้ด้านการจัดการพลังงานและสิ่งแวดล้อม
 • ศูนย์หัตถกรรมและงานมือ

 

หลักสูตรเข้มข้น 3 วัน 2 คืน รับจำนวนจำกัด! เพียง 60 คน วันที่ 6 – 8 ตุลาคม 2566

 

ที่พัก

ดอยตุง ลอดจ์ (นอนห้องละ 3 คน)

 

การเดินทาง
วิธีที่ 1 เดินทางพร้อมกับ TCP Spirit

 • ขาไป ล้อหมุนที่บริษัท ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด (ที่อยู่ 288 ถนน เอกชัย แขวงคลองบางพราน เขตบางบอน กรุงเทพมหานคร) ในวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2566 ด้วยรถบัสปรับอากาศ นัดหมายเวลา 05.00 น. ถึงจังหวัดเชียงราย เวลาประมาณ 18.30 น.
 • ขากลับ เดินทางในวันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2566 ด้วยรถบัสปรับอากาศ เวลา 17.00 น. เดินทางถึงกรุงเทพฯ ที่ บริษัท ที.ซี.ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด ในวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2566 เวลาประมาณ 07.00 น.

วิธีที่ 2 เดินทางไป-กลับด้วยตัวเอง

 • อาสาสมัครที่เดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมด้วยตัวเอง เดินทางมาลงทะเบียนที่ ร้านอาหารเอกโอชา จ.เชียงราย 455 หมู่ 4 ตำบล ริมกก อำเภอ เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100 ในวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 17.30 น. และกิจกรรมจะเสร็จสิ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2566 ที่ ดอยตุง จ.เชียงราย เวลา 17.00 น.

(สถานที่และเวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ ทางผู้จัดงานจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้า)

 

เงื่อนไขในการสมัครเข้าร่วมกิจกรรม

 1. ลงทะเบียนและเข้าร่วมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
 2. กิจกรรมนี้ขอสงวนสิทธิ์สำหรับผู้ที่มีอายุ 20 ปี ขึ้นไป
 3. อาสาสมัครที่เข้าร่วมต้องไม่มีปัญหาสุขภาพร้ายแรงที่อาจกระทบต่อการเข้าร่วมกิจกรรมที่มีการเดินป่า ระยะทางประมาณ 2 กม. และกิจกรรมที่ต้องร่วมกันลงมือลงแรงทำงาน
 4. อาสาสมัครที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องยืนยันสิทธิ์เข้าร่วมด้วยการชำระเงินมัดจำ 1,000 บาท ภายในวันพุธที่ 27 กันยายน 2566 และจะได้รับเงินมัดจำคืนหลังจบกิจกรรม
 5. เข้าร่วมกิจกรรม ในวันที่ 6-8 ตุลาคม 2566 (หากไม่สะดวกเข้าร่วมกิจกรรมจะไม่มีการคืนเงินทุกกรณี)
 6. อาสาสมัครที่เข้าร่วมจะต้องส่งผลตรวจ ATK ก่อนวันเดินทาง 1 วัน คือวันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม 2566 ภายในเวลา 15.00 น. (ช่องทางส่งผลตรวจจะแจ้งอีกครั้ง)
 7. มีการทำประกันอุบัติเหตุให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่าน

วิธีการสมัคร

 1. กรอกใบสมัคร เข้าร่วมกิจกรรมที่นี่
 2. เราจะปิดรับสมัครในวันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน 2566 เวลา 12.00 น. และจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมทางเว็บไซต์ TCP Group ในวันจันทร์ที่ 25 กันยายน 2566 โดยคัดเลือกจากการตอบคำถามที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมส่งมา
 3. การคัดเลือกอาสาสมัครจะเป็นไปตามดุลยพินิจของผู้จัดและทีมงาน ทีมงานจะติดต่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกทางโทรศัพท์และแจ้งรายละเอียดกิจกรรมทางอีเมลที่ใช้สมัครเข้ามา
 4. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่สามารถส่งต่อสิทธิ์ให้กับผู้อื่นได้ หากมีผู้สละสิทธิ์ ทางคณะผู้จัดกิจกรรมจะติดต่อรายชื่อสำรองลำดับถัดไป
 5. จะไม่มีการคืนเงินมัดจำ 1,000 บาท หากมีการสละสิทธิ์หลังยืนยันสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมแล้ว
 6. การตัดสินของคณะผู้จัดกิจกรรมถือเป็นที่สิ้นสุด

สิ่งที่ควรรู้ก่อนส่งใบสมัคร

 1. การเดินทางโดยรถบัสครั้งนี้ จะมีระยะทางประมาณ 850 กม. ใช้เวลาประมาณ 12-13 ชั่วโมง แต่จะมีจุดให้พักเป็นระยะตลอดการเดินทาง
 2. เราจะมีกิจกรรมเดินป่า เพื่อศึกษาการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับธรรมชาติ ตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน อาสาต้องเตรียมตัว และเตรียมรองเท้าที่เดินป่าได้ แบบไม่ลื่นมาให้พร้อม
 3. การขึ้นดอยครั้งนี้อาจจะเจอลม เจออากาศหนาว และฝน เตรียมเสื้อแจ็กเก็ตติดตัวมาด้วย แต่เสื้อกันฝนเรามีจัดเตรียมให้
 4. เพื่อลดการเกิดวัสดุเหลือใช้ ทางอาสาจะต้องเตรียมอุปกรณ์กล่องข้าว ช้อน ส้อม กระบอกน้ำที่สามารถล้างและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ รวมทั้ง แปรงสีฟัน ยาสีฟันมาเองในการมาร่วมทริปครั้งนี้
 5. มีการทำประกันอุบัติเหตุให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่าน โดยผู้สมัครต้องยินยอมให้ข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อจัดทำประกัน
 6. ทุกคนจะต้องทำ THESIS เพื่อสรุปบทเรียนที่ได้จากการมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยการทำอาสาสามารถเลือกประเภท THESIS ที่สนใจและสามารถส่งหลังจบทริปได้
 7. อาสาที่ผ่านการคัดเลือกจะต้องชำระค่ามัดจำ จำนวน 1,000 บาท ก่อนเข้าร่วมกิจกรรม และทางผู้จัดจะคืนค่ามัดจำให้หลังจบกิจกรรม

โครงการอื่นๆ